ถั่วฝักยาว
เตรียมดินลึกประมาณ 20 ซม. ตากดิน 1-2 สัปดาห์ ย่อยดินให้ละเอียด ผสมปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ใส่ปูนขาวรองก้นหลุม เตรียมหลุมระยะห่างระหว่างหลุม 40 ซม. ระหว่างแถว 80 ซม. หยอดหลุมละ 3 เมล็ด กลบดินบางๆ คลุมด้วยฟางข้าว รดน้ำเช้า-เย็น อย่าให้แฉะ เมื่อกล้ามี 2-3 ใบ ให้ถอนต้นไม่สมบูรณ์ออก เหลือหลุมละ 2 ต้น ทำค้างสูง 2.5 เมตร
การป้องกันกำจัดแมลง โดยใช้มือจับ ถอนวัชพืชออก
อายุเก็บเกี่ยว 55-75 วัน หลังหยอดเมล็ด
อ่านบทความเพิ่มเติม ในคลังความรู้ดิจิทัลด้านการเกษตร
อ้างอิง
- ผักสวนครัวสานสายใยรักแห่งครอบครัว
- การปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษ ชุด โครงการผลิตเอกสารวิชาการเผยแพร่แก่เกษตรกร เรื่องที่ 10
- การปลูกพืชผัก เลี้ยงสัตว์ และประมง: เอกสารคำแนะนำ
- การปลูกผักระบบเกษตรอินทรีย์
แหล่งข้อมูล