พริก
เตรียมดินลึกประมาณ 40 ซม. ตากดิน 1-2 สัปดาห์ ย่อยดินให้ละเอียด ผสมปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ใส่ปูนขาวรองก้นหลุม เตรียมหลุมระยะห่างระหว่างหลุม 80 ซม. ระหว่างแถว 100 ซม.
ผสมดินสำหรับเพาะกล้า ดิน 3 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน แกลบหรือทราย 1 ส่วน คลุกเคล้า หว่านเมล็ดให้ทั่วแปลงกล้า รดน้ำ กล้าอายุ 15-20 วัน ให้ถอนต้นกล้าที่ไม่สมบูรณ์ออก ย้ายกล้าลงแปลงเมื่ออายุ 30-40 วัน โดยรีบย้ายอย่าให้ต้นพริกเหี่ยว ช่วยพรางแสงให้ในช่วงแรก รดน้ำเช้า-เย็น
การป้องกันกำจัดศัตรูพืช โดยปุนขาวกันหอยทาก ส่วนของหนอน/แมลง ใช้มือจับ ถอนวัชพืชออก
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 65-90 วัน หลังหยอดเมล็ด ผลผลิตระยะแรกจะน้อยและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การเก็บให้ใช้เล็บจิกตรงก้านผลต่อกับกิ่ง เก็บผลผลได้ต่อเนื่องจนกว่าต้นจะเหี่ยว
อ่านบทความเพิ่มเติม ในคลังความรู้ดิจิทัลด้านการเกษตร
อ้างอิง
- ผักสวนครัวสานสายใยรักแห่งครอบครัว
- การปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษ ชุด โครงการผลิตเอกสารวิชาการเผยแพร่แก่เกษตรกร เรื่องที่ 10
- การปลูกพืชผัก เลี้ยงสัตว์ และประมง: เอกสารคำแนะนำ
- การปลูกผักระบบเกษตรอินทรีย์
แหล่งข้อมูล