ผักกาดหัว
เตรียมดินลึกประมาณ 40 ซม. ตากดิน 1-2 สัปดาห์ ย่อยดินให้ละเอียด ผสมปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก หว่านปูนขาว เตรียมหลุมระยะห่างระหว่างหลุม 25 ซม. ระหว่างแถว 30 ซม. หยอดหลุมละ 3 เมล็ด กลบดินบางๆ คลุมด้วยฟางข้าว รดน้ำเช้า-เย็น อายุ 15 วัน ถอนแยกให้เหลือหลุมละ 1 ต้น
การป้องกันกำจัดแมลง โรยปุนขาวกันหอยทาก วัชพืชใช้มือถอน
อายุเก็บเกี่ยว 42-60 วัน หลังหยอดเมล็ด เมื่อครบอายุแล้วต้องรีบเก็บก่อนที่คุณภาพหัวจะลดลง
อ่านบทความเพิ่มเติม ในคลังความรู้ดิจิทัลด้านการเกษตร
อ้างอิง
- ผักสวนครัวสานสายใยรักแห่งครอบครัว
- การปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษ ชุด โครงการผลิตเอกสารวิชาการเผยแพร่แก่เกษตรกร เรื่องที่ 10
- การปลูกพืชผัก เลี้ยงสัตว์ และประมง: เอกสารคำแนะนำ
- การปลูกผักระบบเกษตรอินทรีย์
แหล่งข้อมูล