แตงกวา

Ratings
(1)

เตรียมดินลึกประมาณ 40 ซม. ตากดิน 1-2 สัปดาห์ ย่อยดินให้ละเอียด ผสมปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ใส่ปูนขาวรองก้นหลุม  เตรียมหลุมระยะห่างระหว่างหลุม 50 ซม. ระหว่างแถว 100 ซม.  หยอดหลุมละ 3 เมล็ด กลบดินบางๆ คลุมด้วยฟางข้าว รดน้ำเช้า-เย็น เมื่อกล้ามี 3-4 ใบ ให้ถอนต้นไม่สมบูรณ์ออก เหลือหลุมละ 2 ต้น

หลังปลูก 14 วัน ให้เด็ดกิ่งแขนง 5 ข้อแรกจากพื้นดินออก  เถาที่แตกใหม่ควรตัดให้เหลือเพียง 2 ข้อ เพื่อให้มีผลสม่ำเสมอ ทำค้างสูง 2 เมตร การทำค้างไม่ควรเกิน 7 วันหลังหยอดเมล็ด เพื่อไม่ให้กระทบโดนราก

การป้องกันกำจัดแมลง โดยใช้มือจับ ถอนวัชพืชออก

อายุเก็บเกี่ยว 40-60 วัน หลังหยอดเมล็ด เก็บเมื่อผลโตเต็มที่และเมล็ดยังอ่อน หรือเปลือกผลเปลี่ยนเป็นสีเขียว 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม ในคลังความรู้ดิจิทัลด้านการเกษตร

อ้างอิง

แหล่งข้อมูล

Related Articles