แตงกวา
เตรียมดินลึกประมาณ 40 ซม. ตากดิน 1-2 สัปดาห์ ย่อยดินให้ละเอียด ผสมปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ใส่ปูนขาวรองก้นหลุม เตรียมหลุมระยะห่างระหว่างหลุม 50 ซม. ระหว่างแถว 100 ซม. หยอดหลุมละ 3 เมล็ด กลบดินบางๆ คลุมด้วยฟางข้าว รดน้ำเช้า-เย็น เมื่อกล้ามี 3-4 ใบ ให้ถอนต้นไม่สมบูรณ์ออก เหลือหลุมละ 2 ต้น
หลังปลูก 14 วัน ให้เด็ดกิ่งแขนง 5 ข้อแรกจากพื้นดินออก เถาที่แตกใหม่ควรตัดให้เหลือเพียง 2 ข้อ เพื่อให้มีผลสม่ำเสมอ ทำค้างสูง 2 เมตร การทำค้างไม่ควรเกิน 7 วันหลังหยอดเมล็ด เพื่อไม่ให้กระทบโดนราก
การป้องกันกำจัดแมลง โดยใช้มือจับ ถอนวัชพืชออก
อายุเก็บเกี่ยว 40-60 วัน หลังหยอดเมล็ด เก็บเมื่อผลโตเต็มที่และเมล็ดยังอ่อน หรือเปลือกผลเปลี่ยนเป็นสีเขียว
อ่านบทความเพิ่มเติม ในคลังความรู้ดิจิทัลด้านการเกษตร
อ้างอิง
- ผักสวนครัวสานสายใยรักแห่งครอบครัว
- การปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษ ชุด โครงการผลิตเอกสารวิชาการเผยแพร่แก่เกษตรกร เรื่องที่ 10
- การปลูกพืชผัก เลี้ยงสัตว์ และประมง: เอกสารคำแนะนำ
- การปลูกผักระบบเกษตรอินทรีย์
แหล่งข้อมูล